Phát hiện và kiểm soát rò rỉ amoniac

Thứ năm, 18 Tháng 6 2015 08:39

1- Phát hiện rò rỉ:

Rò rỉ NH3 dễ dàng phát hiện bởi mùi cay, vị trí nơi rò rỉ nhỏ có thể xác định bởi giấy phenol ướt hoặc giấy quỳ.Tốc độ và mức độ đổi màu của giấy thử sẽ chỉ rõ mức độ rò rỉ, giấy phenol sẽ đổi từ màu trắng sang màu hồng hoặc đỏ đậm, giấy quỳ sẽ ngả màu xanh.

Khi xảy ra rò rỉ NH3, người được đào tạo và có trách nhiệm xử lý tình huống cần phải hành động ngay để xác định vị trí và kiểm soát tình hình. Thiết bị thở và quần áo bảo hộ chuyên dùng phải được mặc, tất cả những người khác phải tránh xa khu vực bị ảnh hưởng và đứng ở đầu gió nếu có thể.

Khi bị kẹt trong vùng bị ảnh hưởng NH3, cần hạn chế thở và chỉ mở mắt khi cần thiết. Vì hơi NH3 nhẹ hơn không khí nên người bị kẹt cần giữ tư thế thấp sát mặt sàn trong khi tìm đường thoát ra, nếu thiết bị thở không có sẵn có thể dùng khăn ướt để bịt mũi và miệng.

2- Kiểm soát rò rỉ:

Nếu rò rỉ xảy ra trong thiết bị hoặc đường ống, phải ngừng vận hành ngay và cẩn thận xả NH3 từ hệ thống trước khi cố gắng tháo gỡ bất cứ bộ phận nào để sửa chữa. Sự xuất hiện của tuyết trên bề mặt ngoài của đường ống cho thấy sự có mặt của NH3 lỏng hóa hơi trong hệ thống, tuyết phải được làm tan trước khi mở bất kỳ mối ghép nào. Nếu cần hàn, hệ thống cần được làm sạch hết NH3 và dầu mỡ.

Rò rỉ ở chân van thường có thể sẽ hết khi siết đai ốc đệm nối. Rò rỉ ở mũ van có thể khắc phục khi siết bulon hoặc đai ốc nối mũ với thân van. Việc siết cần thực hiện nhẹ nhàng và không dùng quá lực cho phép. Nếu việc siết không ngăn được rò rỉ, cần phải đóng van.

Rò rỉ hoặc xả từ thiết bị giảm áp có thể xảy ra nếu áp suất trong thiết bị, đường ống, bồn, bình chứa vượt quá áp suất đã định sẵn hoặc thiết bị giảm áp bị hỏng. Giảm áp cho hệ thống bằng cách rút hơi NH3 hoặc làm lạnh bình chứa bằng nước để giúp thiết bị trở lại trạng thái cũ. Nếu không khắc phục được cần thay thiết bị giảm áp khác với áp suất và công suất phù hợp. Không được nút, bít hoặc cách can thiệp khác thay cho thiết bị giảm áp dưới bất cứ hoàn cảnh nào.

Nếu NH3 lỏng rò rỉ từ bình chứa, đặt lại vị trí của bình nếu có thể, để hơi NH3 thoát ra thay cho NH3 lỏng vì lượng NH3 thoát ra bằng hơi thường nhỏ hơn. Nếu có thể, di chuyển bình chứa tới nơi ít nguy hiểm hơn. Nếu không rủi ro có thể giảm áp bằng cách sử dụng NH3 ở dạng khí. Giảm lượng hơi NH3 trong không khí bằng cách phun sương nước trong khu vực rò rỉ.