Quy trình sơ cứu

Thứ năm, 18 Tháng 6 2015 08:44

NH3 rất dễ tan trong nước, do đó, phương pháp tốt nhất để sơ cứu các tổn thương ngoài da và mắt do NH3 là rửa ngay vùng bị thương bằng thật nhiều nước sạch.Các tổn thương thường gặp gồm:

a- Ảnh hưởng về da: Nước sẽ làm dính quần áo bị đông lạnh trên cơ thể, do đó quần áo phải được cởi bỏ và dội nước trên vùng da liên tục ít nhất 15 phút. Không bôi thuốc sáp hoặc mỡ lên da hoặc màng nhầy bị bỏng, điều trị bằng thuốc giống như bỏng nhẹ.

b- Ảnh hưởng về mắt: Nếu dính NH3, mắt phải được dội, rửa nước sạch thật nhiều ngay lập tức. Nếu sử dụng kính sát tròng phải được tháo ra ngay nếu không NH3 đọng dưới kính sẽ gây bỏng. Không dùng bất cứ thuốc nào trừ khi được chỉ định bởi thầy thuốc.

c- Ảnh hưởng về tiêu hóa: Nếu nuốt phải NH3 và bệnh nhân còn tự chủ được, cho uống thật nhiều nước ngay lập tức. Không đưa bất cứ thứ gì vào miệng bệnh nhân khi không còn tự chủ được. Nếu có ói, mửa, đặt nằm sấp và đầu thấp để tránh chất nôn đi vào phổi. Đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay.

d- Ảnh hưởng về hô hấp: Bất kỳ người nào còn tỉnh táo nhưng bị ảnh hưởng do hít phải hơi NH3 cần được đưa ngay ra nơi thông thoáng để hít thở khí trời. Nếu ảnh hưởng ít không cần điều trị, nếu bị kiệt sức bởi NH3 phải được mang đến vị trí không còn ảnh hưởng và được chăm sóc bởi bác sĩ chuyên môn, cần xử lý khẩn cấp, không được chậm trễ. Nếu người bệnh bị tắc nghẽn việc thở, đường khí thở phải được thông bởi phương pháp đúng bằng cách đặt đầu bệnh nhân đúng vị trí, kéo lưỡi về trước và làm sạch sẽ trong miệng. Nếu người bị nạn không tự thở được sau khi đã làm những việc trên, cần được trợ giúp bằng biện pháp hô hấp nhân tạo. Liệu pháp oxy có thể được sử dụng khi nạn nhân đã tự thở trở lại được và chỉ nên áp dụng trong thời gian duy trì sự tỉnh lại hoặc trong khi chuyển bệnh, liệu pháp này không thay thế cho việc hô hấp nhân tạo ngay lập tức.Trong khi điều trị, người bệnh cần được đặt nằm gối cao đầu, giữ im lặng, thoải mái. Có thể dừng việc điều trị với oxy nếu người bệnh bắt đầu dễ thở, sắc diện tốt, không có dấu hiệu xung huyết phổi.

Sau khi cấp cứu, nạn nhân phải được đưa ngay tới bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và điều trị theo chuyên môn.