Trang thiết bị bảo hộ lao động

Thứ năm, 18 Tháng 6 2015 08:45

Người làm việc vận hành và bảo dưỡng thường xuyên cần mang kính chống NH3 văng vào mắt và găng tay cao su hoặc nhựa dài không thấm NH3 để bảo vệ phần cơ thể hay tiếp xúc với NH3 khi có rò rỉ nhỏ.

Mỗi trạm NH3 cần có các thiết bị bảo hộ khẩn cấp và an toàn theo quy định, chúng cần được đặt ở những nơi dễ lấy và dễ nhận biết bởi các dấu hiệu thích hợp.

Tùy theo quy mô và điều kiện của mỗi trạm, thiết bị bảo vệ khẩn cấp và an toàn có thể gồm một trong những loại sau:

a- Bồn rửa:

Phần cơ thể bị tổn thương do việc tiếp xúc với NH3 phải được dội, rửa ngay lập tức với nhiều nước.

b- Thiết bị thở:

Mỗi trạm NH3 phải có ít nhất 01 mặt nạ bao cả mặt "GAS MASK" loại chuyên dùng cho NH3. Hộp thở của mặt nạ được giới hạn sử dụng không vượt quá 15 phút và dùng khi nồng độ NH3 trong không khí theo thể tích không quá 2%. Người đeo mặt nạ phải rời khỏi vùng chứa NH3 ngay lập tức khi ngửi thấy mùi NH3 hoặc thấy khó thở vì có thể do mặt nạ không tốt hoặc lượng NH3 vượt quá mức hoặc thiếu oxy.

Bất cứ thiết bị thở nào cũng phải được bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, người sử dụng cần phải được đào tạo và thực tập chu đáo.

c- Quần áo bảo hộ:

Người xử lý tình trạng khẩn cấp hoặc cứu hộ được yêu cầu làm việc trong môi trường có nồng độ NH3 cao cần phải đeo găng tay bảo vệ, giày cao su cao cổ, quần dài và áo khoác chống thấm NH3, nón bảo vệ cứng được dùng.

d- Trang bị ứng cứu:

Một dây an toàn và cứu hộ cần được trang bị cho người mang thiết bị thở đi vào vùng yếm khí trong một vị trí kín, một người khác trang bị thiết bị thở phải đứng ở bên ngoài để trợ giúp khi xảy ra tình trạng khẩn cấp.

e- Cáng thương và mền:

Trang bị không đầy đủ để chuyển người bị nạn tới nơi sơ cứu sẽ làm cho chấn thương nghiêm trọng hơn. Một cáng thương là phương pháp hữu hiệu nhất của việc vận chuyển bằng tay. Nó cũng có thể được sử dụng như một cái giường tại nơi sơ cứu hoặc trong khi di chuyển bằng xe.

f- Đào tạo về an toàn:

Đào tạo về an toàn sử dụng NH3 cho nhân viên là trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, cần được cung cấp cho nhân viên mới cũng như nhân viên cũ một cách thường xuyên, định kỳ nhằm duy trì hiệu quả tốt nhất. Nhân viên được đào tạo về quy trình vận hành an toàn, phương pháp sơ cứu, sử dụng trang thiết bị vận hành và bảo vệ phải được coi là yếu tố cần thiết trong tất cả các chương trình huấn luyện an toàn của đơn vị.